Các bước chuẩn bị để vào nghề DJ năm 2021

Nghề DJ là công việc mơ ước, tuy nhiên trên các diễn đàn, nhiều bạn trải lòng rằng dù rất đam mê DJ nhưng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng Bandj.vn tìm hiểu nhé.

1. Phải có đam mê với nghề DJ 

Bạn cần phải phân biệt được giữa sở thích và đam mê khi muốn trở thành một DJ. Nếu DJ chỉ là sở thích nhất thời của bạn, thì chắc chắn nó sẽ không được dài lâu và sẽ nhanh chóng bị dập tắt sau một thời gian. DJ là một ngành cần có đam mê mãnh liệt để vượt qua nhiều áp lực về cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Đam mê là điều kiện tiên quyết cho một DJ

2. Cảm nhạc và nghe nhạc nhiều

Có đam mê thôi là chưa đủ với một người theo đuổi nghề DJ. Bạn phải lắng nghe thường xuyên, hiểu về nhạc lý, âm thanh, cảm thụ tốt và có gu nhạc sáng tạo kết hợp khả năng “mix” khéo léo các bản nhạc trộn tiếng với nhau. Từ đó tạo được sự hưng phấn cùng sức lan tỏa giai điệu đến người nghe. Nếu DJ biết chơi thêm nhạc cụ, hát hay hoặc đọc rap thì càng tuyệt vời.

3. Đăng ký khóa học làm DJ

Có rất nhiều khóa học làm DJ từ Nam đến Bắc. Bạn hãy chọn khóa học ở một nơi uy tín để mài giũa kỹ năng, luyện tập để lấy kinh nghiệm làm hành trang vào nghề. Học chưa bao giờ là đủ, nhiều DJ dù đã đi làm nhưng vẫn đăng ký các khóa học chuyên nghiệp để nâng cao thêm kỹ năng.

day nghe dj

Các khóa học luôn cần thiết với một DJ

4. Các dụng cụ cho nghề DJ

Đồ nghề là thứ không thể thiếu khi là một DJ. Đầu tiên là một bộ sưu tập các bản ghi âm âm nhạc đa dạng. Một bàn DJ mixer để trộn nhạc gồm 2 kênh đĩa xoay 2 vùng (với người chuyên nghiệp thì có thể là 4 kênh), laptop với các phần mềm cho công việc như Cubase, Reason, Waves hay Cool Edit. Ngoài ra còn cần hệ thống khuếch đại, headphone (nghe trước nhạc, beat-matching), microphone (dành cho MC), usb (nên dùng loại 3.0 có tốc độ nhanh) để hỗ trợ cho công việc. Ngoài ra DJ còn cần thêm thiết bị tạo hiệu ứng, hệ thống vi tính hóa điều chỉnh âm trên các file nhạc số hay thiết bị Headshell đi kèm với các kim máy hát như R.A.N.E cho phép DJ có thể phát nhiều bản nhạc cùng một lúc trên nhiều đường rãnh của đĩa hát.

Trên đây là một số bước để chuẩn bị cho công việc DJ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ thấy hữu ích và tiếp thêm được năng lượng. Chúc các bạn sớm thành công!

DJ Minh Trí

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay