DJ KCV (Khang Chivas) và câu chuyện những ngày đầu tiên vào nghề DJ

Nội dung bài viết

DJ có nghệ danh KCV In Da House (Trần Tuấn Khang) từ lâu là cái tên được khán giả dòng nhạc Vinahouse yêu thích, đặc biệt nam DJ đã vượt qua định kiến để được là chính mình.

Từ học mót, “vượt chướng ngại vật” của gia đình

Khang bắt đầu tự tìm tòi và học hỏi trên mạng về Producer (nhà sản xuất âm nhạc) từ 2006. Những năm còn đi học đại học, anh hoạt động trong các nhóm nhảy hiphop. Ngày ấy nhu cầu nhạc để nhảy hiphop rất lớn nên Khang đã lên mạng down và tìm kiếm các bản nhạc về để sử dụng.

DJ KCV In Da House

Nhưng việc down nhạc để nhảy không tạo được dấu ấn riêng cho nhóm, nên Khang quyết định tự sản xuất để làm nhạc riêng cho nhóm nhảy. Ban đầu anh tập làm những bản nhạc Funk/Breakbeat, nhưng về sau khi nhạc EDM lên ngôi, đặc biệt là dòng nhạc House, Khang đã sản xuất thêm loại hình âm nhạc này để cung cấp cho các DJ tại các vũ trường lớn ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng. Loại hình âm nhạc này sau đó phát triển, bây giờ là Vinahouse (nhạc House của người VIệt).

Trấn Tuấn Khang sinh năm 1990, lấy nghệ danh KCV In Da House vì “KCV” là nghệ danh cũ Khang Chjvas hoạt động trong lĩnh vực Underground. Còn “In Da House” là lấy theo cách gọi tự nhiên của văn hóa hiphop với ý “ở đây này”, “xuất hiện ở đây rồi”.

Ngoài việc sáng tác và biểu diễn, hiện nay Khang còn dạy sản xuất nhạc cho các bạn trẻ, trong đó DJ TILO là học trò – một trong những DJ “hot” nhất thị trường hiện nay. Dịch COVID-19 không thể biểu diễn, nam DJ cho biết sẽ dưỡng sức và tiếp tục trau dồi kiến thức, cùng đó sản xuất album nhạc kết hợp cùng những người nổi tiếng. “Tôi dự định sẽ mở công ty đào tạo nuôi dưỡng những tài năng DJ trẻ, hướng các bạn đi đúng con đường, được sống với đam mê như tôi” – DJ có nghệ danh KCV In Da House chia sẻ. Anh cũng kết hợp với ZingMp3 trong chương trình Nhịp điệu điện tử và chương trình Thế giới DJ của Yan TV.

Khang từng có ý định bỏ con đường âm nhạc vào 2007, vì nghĩ không theo được, không có kiến thức âm nhạc, càng không có sự ủng hộ từ gia đình, không có kinh phí để theo nghề. Nhưng sau 1 năm, Khang đổi ý, tiếp tục đam mê làm nhạc. May mắn, Khang bán sản phẩm âm nhạc đầu tiên với mức giá 700.000 đồng cho một đàn anh DJ chơi trong 1 câu lạc bộ lớn của Sài Gòn. “Âm nhạc của tôi được sử dụng tràn lan tại các vũ trường từ những năm 2008 đến tận bây giờ. Sau khi được nhiều người biết đến từ Producer thì 2010, khi học xong, tôi quyết định không theo ngành hàng hải mà quyết tâm theo con đường mới để giới thiệu âm nhạc của mình tới nhiều người hơn, đó chính là nghề DJ” – KCV In Da House chia sẻ.

Trần Tuấn Khang từng bị gia đình cấm đến với âm nhạc và tự học DJ

Chia sẻ với PV, Khang cho biết để trở thành một tên tuổi DJ/Producer được biết đến và yêu thích như hiện nay, anh từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt từ gia đình. Mọi người trong nhà ngăn cấm, nhất là mẹ. Gia đình muốn Khang theo học Đại học hàng hải bởi mọi người trong gia đình anh đều theo ngành này, nhất là bố làm lái tàu biển, hơn nữa mọi người “cấm cửa” Khang tới âm nhạc vì định kiến đây là nghề “xướng ca vô loài”, không có gì hay và tốt đẹp.

“Mẹ không cho tôi đi theo nhóm nhảy, cấm đi xem chương trình ca nhạc, không cho xem chương trình tivi về âm nhạc. Nặng nề hơn, mẹ bẻ hết tất cả những CD nhạc mà tôi từng sưu tầm, với một mục đích duy nhất là giúp tôi chuyên tâm học hành” – nam DJ chia sẻ với PV. Thậm chí, có DJ hàng đầu là Phát P, Slim V và nhạc sĩ Only C từng đến tận nhà gặp mẹ, động viên gia đình cho Khang theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp nhưng gia đình một mực nói không.

  KCV In Da House và Slim-V

Không có sự hậu thuẫn của gia đình nên khi Khang xin đi học tại Nhạc viện Hà Nội thì bị cấm. Đam mê quá lớn, Khang ra quán internet ngồi mày mò để tự học làm nhạc qua mạng. Trang thiết bị cho DJ ngày ấy quá đắt nên anh phải “học mót” tại nhà các bạn trong thành phố.

Ngày qua ngày, Khang có thu nhập từ âm nhạc, có tiền mua trang thiết bị, đi học và phát triển bản thân. 2010, sau khi học xong Khang xin mẹ Nam tiến để học làm DJ/Producer chuyên nghiệp. Khang dần thay đổi suy nghĩ của gia đình. Từ đó đến nay, mẹ luôn ủng hộ con đường âm nhạc, luôn xuất hiện tại các show diễn lớn của Khang dù bất kỳ nơi đâu…

Đến những kỳ vọng, thành công

Theo Trần Tuấn Khang, DJ là nghề nhạy cảm và đầy cám dỗ vì công việc thường làm về đêm, môi trường làm việc đa phần là quán bar, club và có nhiều thành phần phức tạp. “Nếu DJ không có lập trường vững vàng thì rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội” – Khang chia sẻ.

Nhiều năm “lăn lộn” với nghề, Khang cho biết DJ/Producer sẽ ngày càng phát triển ở nước ta. “Tôi tin sẽ có những tổ chức chuyên nghiệp quốc tế về Việt Nam đầu tư xây dựng trường học chính quy về DJ, các bạn trẻ sẽ được học và cấp bằng, được công nhận là một nghề”, anh nhận định. Khi đây là một nghề thì sẽ được công chúng đón nhận như những nghệ sĩ thực thụ, như chương trình The Remix (Hòa âm ánh sáng) đã đưa các DJ/Producer ra ánh sáng.

KCV In Da House (đeo kính) trình diễn trong chương trình DJ Star – Tìm kiếm tài năng DJ mùa 1

Để thành công với nghề DJ, Khang khuyên các bạn trẻ nên học hỏi, tổng hợp thật nhiều kiến thức của các nghệ sĩ trong và ngoài nước để bổ trợ cho bản thân. Ngày nay ở những nước phát triển các DJ/Producer xuất hiện như ngôi sao, làm việc ngang hàng với các ca sĩ hạng A với mức thù lao ngất ngưởng. Nhưng để làm được việc đó ở Việt Nam, bắt buộc ngoài kiến thức, bạn phải chứng tỏ được năng lực và phải tìm cách “bước ra ánh sáng”.

dj kcv in da houseCùng DJ “đời đầu” Hoàng Anh trong một sự kiện

Hơn 10 năm qua, Khang đã biểu diễn ở gần như hầu hết các club lớn nhất tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Trước khi có dịch COVID-19, nam DJ từng biểu diễn ở nước ngoài như tại Vfame, King VN (Anh); Fly Night Even (Australia), Traffic (Đức), The Mars Party (Thụy Điển)… Anh cũng là cố vấn đạo diễn cho 3 chương trình The Red Party London,The Mars Party Swedden và The Noel Birmingham ở Anh, Thụy Điển. Gần đây nhất, anh làm giám khảo chương trình DJ Star.

Xem thêm buổi diễn DJ KCV tại đây

Đọc thêm bài viết : Tiềm năng vô hạn của nghề DJ

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay