Tầm quan trọng của nhạc lý trong DJ

Nhạc lý hay lý thuyết âm nhạc đòi hỏi sự nghiên cứu và thực hành liên tục. Người ta thường sử dụng thuật ngữ này để miêu tả môn học phân tích các yếu tố căn bản của bản nhạc như cao độ, nhịp điệu, hòa âm và thể thức. Vậy tầm quan trọng của nhạc lý tới sản xuất âm nhạc như thế nào, cùng Bandj.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Nhạc lý giúp sáng tác ca khúc

Với một người chuyên sáng tác những ca khúc và sống bằng nghề này thì chắc chắn phải hiểu về nhạc lý, nếu không sẽ rất nhanh bị rời khỏi con đường này. Hiểu về nhạc lý giúp nhạc sĩ viết ra một ca khúc hay, có âm điệu mới lạ so với các ca khúc đã được sáng tác trước đó và có điểm khác biệt trong kho tàng âm nhạc rộng lớn. Chỉ như thế, ca khúc mới trên nền hot hit và dễ dàng nhận được sự đón nhận của khán giả.

nhac-ly-dj

Nhạc sĩ là người nắm chắc về kiến thức nhạc lý

2. Hòa âm phối khí

Nếu hòa âm là việc lựa chọn những hợp âm phù hợp, hài hòa cùng cảm xúc, sắc thái giai điệu, ca từ của bài hát thì phối khí là lựa chọn những nhạc cụ với đặc tính, màu sắc vào bản nhạc đó những câu hát phù hợp nhất giúp tôn vinh cảm xúc của tác phẩm, nâng tác phẩm lên một tầm cao mới. Một bản nhạc được hòa âm, phối khí hay, xuất sắc yêu cầu người hòa âm, phối khí phải có nền tảng vững chắc về nhạc lý.

3. Ca sĩ

Tuy ca sĩ không trực tiếp sáng tác ca khúc mà chỉ góp giọng ở khâu thu âm, nhưng một ca sĩ muốn hát hay cũng cần nhiều năm luyện giọng, tìm hiểu các kỹ thuật, hoàn thiện phong cách âm nhạc, tập luyện thanh nhạc mỗi ngày để phát triển giọng hát lên những tầm cao mới, nâng tầm tác phẩm. Tất cả điều đó đều liên quan đến nhạc lý

Ca sĩ cần hiểu rõ về nhạc lý thì mới thể hiện ca khúc hay được

4. Nhà sản xuất âm nhạc (Production)

Nhà sản xuất âm nhạc là người cần có kiến thức tổng quát từ đầu đến cuối của một dự án âm nhạc. Họ không hẳn phải thực hiện một việc cụ thể trong quy trình. Họ dành thời gian để tìm kiếm, lựa chọn bài hát hay, giọng ca phù hợp để thực hiện dự án và chắc chắn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc về nhạc lý thì mới có thể tồn tại được trong ngành này.

Gần như tất cả các ngành liên quan tới âm nhạc đều đòi hỏi nền tảng về nhạc lý và vai trò quan trọng của nhạc lý trong sản xuất âm nhạc. Một người không làm trong nghề cũng nên tìm hiểu về nhạc lý bởi vì nó giúp bạn hát đúng nốt và hay hơn.

 

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay