Pioneer CDJ 3000 VS Denon DJ SC6000: thiết bị player DJ nào vượt trội hơn?

Pioneer CDJ 3000 VS Denon DJ SC6000: thiết bị DJ player nào vượt trội hơn?

 

Cả hai thiết bị player DJ Pioneer CDJ 3000 và Denon DJ SC6000 đều là sản phẩm flagships của hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp DJ đại diện cho 2 thương hiệu đình đám nhất Pioneer vs Denon DJ. Do đó, hai thiết bị này chứa đựng sự tinh tuý và bộ chức năng tân tiến nhất của mỗi hãng. Tuy nhiên, hai thiết bị player DJ này không đem đến lựa chọn giống nhau mà có những sự khác nhau nhất định, bài viết này sẽ giải thích những điều khác nhau đó để đem đến cái nhìn chi tiết hơn của hai thiết bị player DJ cho người đọc.

 

Trong bài so sánh này, mình sẽ so hai thiết bị player DJ này với hình ảnh và bảng . Đầu tiên mình sẽ tập trung vào các điểm khác nhau chính và từng điểm khác nhau giữa hai sản phẩm. Mình cũng sẽ nói về điểm chung giữa hai sản phẩm và so sánh chất lượng âm thanh của hai thiết bị với nhau. Cuối cùng, mình sẽ giải thích tại sao nên chọn thiết bị DJ player này thay cho cái còn lại và ngược lại. Tóm lại, bạn sẽ biết tất cả mọi thứ về 2 sản phẩm flagship này để quyết định xem mình nên mua Pioneer CDJ 3000 hay Denon DJ SC6000.

 

Điểm khác nhau chính  giữa Pioneer CDJ 3000 và Denon DJ SC6000

 

Bức ảnh ở dưới sẽ chỉ ra điểm khác nhau chính của 2 sản phẩm và ưu điểm của mỗi thiết bị. Sau đấy mình sẽ nói chi tiết hơn về chức năng của mỗi sản phẩm.

Mình bôi đen những ưu điểm của sản phẩm và bôi đỏ chức năng tương tự của sản phẩm còn lại.

                     Pioneer CDJ 3000 vs Denon SC6000 prime

                             Điểm khác nhau giữa Pionner CDJ 3000 và Denon DJ SC6000

Điểm khác nhau chính của hai sản phẩm chính là nằm ở các phím pads, ngoài việc bố trí phím pad khác nhau, bộ pad trên Denon DJ SC6000 mang đến các chức năng bạn thường thấy ở trên các bàn DJ thông dụng: loops, rolls và một cái slicer. Các chức năng này sẽ giúp bạn có thêm khả năng sáng tạo hơn trong các bài nhạc và đem đến một trải nghiệm như DJ ở nhà khi bạn đánh ở các câu lạc bộ nhạc. Các chức năng này đã được mong chờ rất lâu bởi rất nhiều các DJ trên thế giới.

 

Điểm khác nhau lớn thứ hai chính là khả năng có thể chơi hai bài nhạc trên cùng một thiết bị SC6000. Như vậy tức là bạn không cần phải mua thêm một cái SC6000 hay một player DJ để mix bài. Cá nhân mình vẫn thích có 2 player DJ để mix và nó đem đến một cái nhìn mĩ quan hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi một bản Acapella, scratch samples, hay thêm một loop trống trên một kênh khác, bạn có thể làm điều đó dễ dàng với SC6000. Sử dụng 2 SC6000 sẽ giống như dùng 4 cái CDJ 3000 vậy, rẻ hơn, tiện lợi hơn và thêm nhiều khả năng sáng tạo và linh hoạt hơn.

Một điểm khác mà SC6000 có mà CDJ 3000 không có được là khả năng phân tích nhạc trực tiếp trên màn hình. CDJ 3000 không thể làm được điều đấy mà phải phân tích file nhạc của mình thông qua phần mềm rekordbox trước khi sử dụng.

 

Ngoài ra, SC6000 còn có tích hợp wifi sẵn để có thể kết nối trực tiếp với các nền tảng âm nhạc streaming như Tidal, Beatport và Soundcloud.

 

Các điểm khác nhau giữa Pionner CDJ 3000 và Denon SC6000 (theo dạng table)

Điểm khác nhau Pioneer CDJ 3000 Denon SC6000
 

         
          

 

Performance Pad chỉ có 8 nút hot cues 8 phím pad với cues, loop, roll và slicer
SC6000 có nhiều chế độ trình diễn hơn, với các chức năng chúng ta thường thấy trong các bàn DJ thông dụng: loop, roll và một cái slicer. Ngoài ra vị trí phím bấm cũng khác so với CDJ 3000, bộ pad của SC6000 được đặt ở phía dưới cùng thiết bị. Một số người thích sử dụng bố cục nút này hơn do họ có thể trình diễn mà không sợ bị chạm tay vào mâm xoay. Đối với CDJ 3000 thì các phím hot cues được đặt ở ngay dưới màn hình hiển thị với mục đích là để liên kết các đoạn cues trên màn hình với các phím cues nhờ vào màu sắc dễ nhận diện. Bản thân mình thì thích bố cục nút của SC6000 hơn do đây là bố cục nút mà chúng ta đã quá quen thuộc trên các bàn DJ thông dụng kể từ khi nó được xuất hiện vài năm trước.
Tích hợp Dual-layer Deck Không có
SC6000 đem đến khả năng mix hai bài hát chỉ với một thiết bị. Họ gọi chức năng này là “dual-layer”. Chức năng này có thể hoạt động nhờ vào cổng nối audio ở phía sau thiết bị (+1 RCA và đầu ra digital). Bạn có thể kết nối hai đầu ra khác nhau với các kênh. khác nhau trên mixer của bạn. Tóm lại, bạn có thể mua 1 cái SC6000 thay vì 2 cái CDJ 3000 mà vẫn có thể mix bài hoàn chỉnh, ngoài ra chức năng này rất tiện lợi cho việc thêm Acapella và drum loop trong bài.
Màn hình Màn hình cảm ứng một điểm 9 inch Màn hình cảm ứng đa điểm 10.1 inch
Màn hình của SC6000 lớn hơn 25% so với CDj 3000 và có cảm ứng đa điểm cùng với lớp kính bảo vệ còn CDJ 3000 chỉ có cảm ứng một điểm và không có kính bảo vệ.
Key shift + Key sync Có + nút key sync riêng Có, key sync ở trên màn hình
Điều chỉnh tông bài hát đến phím key theo lựa chọn của bạn. Key shift sẽ lái tất cả các nốt của bài hát sang nốt khác cùng một lúc, thay đổi cảm nhận của bài hát đó. Đây là một chức năng mới mà CDJ 3000 và SC6000 đem lại.

 

Chức năng key sync là chức năng tương tự như chức năng sync BPM, nó sẽ đồng nhất key hiện tại với key của bài hát. Chức năng này có thể sử dụng dễ dàng hơn trên CDJ 3000 do thiết bị có một nút key sync vật lý.

Phân tích bài nhạc trực tiếp Không
Denon SC6000 có thể trực tiếp phân tích bài nhạc trên thiết bị mà không cần phải xử lý qua một phần mềm thứ ba. Thiết bị tự động phát hiện BPM, key, và thêm grid.
Wifi + nền tảng streaming Không
SC6000 được tích hợp sẵn Wifi giúp cho thiết bị có thể truy cập vào các nền tảng nhạc streaming như Soundcloud, Tidal và Beatport. Các nền tảng trên cũng có thể hoạt động trên mạng dây cắm thẳng vào thiết bị.
Khả năng chia sẻ mạng lưới
Cả hai thiết bị đều hiển thị sóng của player DJ khác trên player DJ hiện tại để mix bài dễ hơn. Ngoài ra cả hai player DJ đồng thời đều có thể cho xem trước bất cứ phân đoạn nào của bài hát qua tai nghe mà không cần phải load vào deck

 

CDJ 3000 còn đem đến một chức năng xem trước mới: trên một bài nhạc đang được chơi, bạn có thể xem trước các phần khác của bài nhạc đó (ví dụ như là xem trước phân đoạn drop của bài nhạc). Điều này rất tiện lợi cho các DJ phụ khi mà không biết được bài hát mà DJ chính đang chơi. Tuy nhiên để dùng chức năng này bạn cần có một DJ mixer có nút “link” như 900 nexus hoặc DJM-V10 để sử dụng.

Sao lưu toàn bộ bài nhạc Không
SC6000 sẽ preload toàn bộ bài nhạc đang chơi, tức là nếu chẳng may xảy ra sự cố kết nối với nguồn nhạc trong quá trình chơi (usb mất tín hiệu hoặc bị rút ra, mất mạng, hoặc dây mạng bị rút), thì bài nhạc vẫn sẽ được chơi đến cuối. Đây là một chức năng rất tiện lợi trong việc xử lý sự cố và giúp cho quá trình chơi nhạc được diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Đặc biệt là với các DJ chuyên nghiệp, chức năng này hoàn toàn có thể giúp bạn có thời gian để cắm lại USB hoặc dây mạng và tiếp tục đánh mà khán giả không hề để ý.
Nguồn LED Không
CDJ 3000 có đèn RGB Led ở phía trên cùng thiết bị hiển thị mỗi màu riêng biệt cho mỗi nguòn được sử dụng. Ví dụ, nếu như deck 1 đang sử dụng USB của deck 2, thì deck 1 sẽ hiển thị cùng màu với cổng USB của deck 2. Như vậy có thể giúp bạn đỡ bị nhầm lẫn các USB với nhau và biết USB nào đang được sử dụng để tránh việc rút nhầm USB (trong trường hợp sử dụng trên 1 USB).
Beat jump/ Loop Move Có, sử dụng nút Có, sử dụng nút và encoder xoay vòng.
Cả 2 thiết bị đều có nút chuyên dụng cho việc beat jump và loop move. Ở trên SC6000 chức năng loop move được sử dụng bằng cách bấm shift + encoder xoay vòng
Beat Loop 4 nút + màn hình cảm ứng 2 nút + encoder xoay vòng + 8 pad
CDJ 3000 có 2 nút IN + OUT thông thường và 2 nút để tự động đặt loop 4 beats hoặc 8 beats. Thay cho 2 nút đó, SC6000 có một encoder xoay vòng có thể bấm để chỉnh độ dài của loop theo ý muốn của bạn chứ không phải chỉ đơn thuần là 4 hay 8 beats. Ngoài ra SC6000 còn có 8 phím pad có thể sử dụng để dùng loop đã được lập trình sẵn hoặc làm loop rolls.
Key Lock Có + nút reset
SC6000 có thể nhanh chóng reset key thành tông gốc thông qua nút reset (nếu trước đó key đã bị đổi). Ở trên CDJ 3000 thì có thể reset thông qua màn hình cảm ứng
Màu sóng Xanh nước biển, RGB, 3 bands 3 Bands
CDJ 3000 có thêm nhiều lựa chọn hơn trong màu sắc hiển thị sóng, màu sóng xanh huyền thoại, màu RGB sặc sỡ, hay màu 3 bands dựa theo của dòng Denon Prime Series
Khoảng Tempo +/-6, 10, 16, 100% +/-4, 8, 10, 20, 50, 100%
SC6000 có thể chỉnh tempo chính xác hơn thấp nhất là 4% cho sự chính xác tuyệt đối
Kết nối USB 1 3
Denon SC6000 có 2 cổng USB ở phía sau thiết bị và 1 cổng ở phía trước. CDJ 3000 có một cổng ở phía trước thiết bị
Format USB FAT32, HFS+ FAT32, exFAT
Hầu hết USB đều được format theo định dạng FAT32, định dạng HFS+ là dành cho thiết bị apple, tuy nhiên cả 2 thiết bị đều không nhận diện dc NFTS, format dành cho ổ cứng trong. Nếu như bạn định dùng USB trên 32GB, SC6000 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn với format exFAT
Nguồn âm thanh Mac, Windows, iOS, Android, USB, thẻ SD Mac, Windows, USB, thẻ SD, ổ SSD
CDJ 3000 có thể hoạt động với các app IOS và Android để được hỗ trợ về giao diện. SC6000 có một ổ SÂTA để cho ổ SSD của bạn vào.
Kích thước (rộng. *sâu * cao) 12.95 * 4.65 * 17.83 inch 12.6 * 6 * 18.2 inch
Giá bán 57.900.000 VND 40.000.000 VND

 

Denon DJ SC6000 có kích thước to hơn một tí so với CDJ 3000