Bàn DJ Controller và CDJ Chuyên Nghiệp có điểm gì khác biệt?

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự khác biệt giữa Bàn DJ Controller và bàn DJ Chuyên Nghiệp. Nếu là người mới bắt đầu, ắt hẳn bạn sẽ dễ nhầm lẫn giữa các thiết bị này. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt nhất định mà bạn cần biết trước khi lựa chọn.

Và đầu tiên, chúng tôi sẽ phân tích rõ về Bàn DJ Controller và Bàn DJ Chuyên Nghiệp, sau đó sẽ đi đến giải thích cho các bạn về sự khác biệt.

DJ Controller là gì?

Bàn DJ Controller có 3 phần cơ bản: Bề mặt điều khiển, giao diện âm thanh, và trình điều khiển các ứng dụng khi kết nối với máy tính, điện thoại.

Bề mặt điều khiển thường gồm các núm, nút vặn, các miếng đệm cao su hoặc nhựa (Performace Pad), thanh fader, và mâm xoay. Tất cả đều được dùng để kiểm soát các chức năng của phần mềm. Ngoài ra các thiết bị đều có đèn Led ở các phần quan trọng để bạn dễ dành nhận biết các chức năng nào đang tắt/bật. Và có thể có những màn hình nhỏ hiển thị thông số của bản nhạc và chế độ dùng của thiết bị, âm lượng thiết bị,…

Chức năng của giao diện âm thanh là để truyền tải âm thanh và tín hiệu ra các thiết bị ngoài như Loa, máy tính, điện thoại,… Số lượng thiết bị có thể truyền dựa vào số cổng in/out put của thiết bị nhiều hay không.

Và đương nhiên, hầu hết các thiết bị Bàn DJ Controller mới hiện nay đều hỗ trợ sử dụng với máy tính bảng hoặc điện thoại VD: ( Numark Mixtrack Pro FX, Pioneer DDJ 400, Numark Platinum FX, Numark Party Mix ..v.v.)

Bàn DJ Controller

Tại sao DJ lại cần đến Bàn DJ Controller?

DJ sử dụng phần mềm để áp dụng lên các bản mix và thêm và các hiệu ứng xuyên suốt quá trình đó. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm bằng chuột và bàn phím để dùng với máy tính, nhưng chắc chắn như vậy trông cực kỳ thiếu chuyên nghiệp, nhất là khi bạn đang là DJ trong một buổi tiệc. Và đó là lý do bạn cần một bộ thiết bị bàn DJ Controller.

Các loại Bàn DJ Controller

Thông thường, mỗi loại Bàn DJ Controller lại tương thích sử dụng riêng với một phần mềm riêng biệt. Ngoài ra cũng có những thiết bị sử dụng được nhiều phần mềm cùng lúc. Và có những thiết bị được thiết kế riêng nhằm phát huy tối đa hiệu suất của phần mềm kết hơp với bộ thiết bị DJ mà bạn sử dụng, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh – thiết lập phần mềm đó với tư cách là một DJ và theo phong cách riêng của bạn.

Tuy nhiên không phải phần mềm nào miễn phí cả. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị của bạn với một phần mềm khác mà không tích hợp sẵn bản quyền sử dụng, bạn cần phải mua trực tuyến KEY của phần mềm đó, kích hoạt và sử dụng. Có thể nhà cung cấp phần mềm sẽ cho bạn trải nghiệm khoảng 10 đến 15 phút để bạn có thể quyết định rằng phần mềm này có phù hợp với bạn hay không, và sau đó bạn sẽ mua để sử dụng lâu dài hay tìm kiếm đến một ứng dụng khác.

Tiếp theo, hãy nói về thiết kế phần cứng của chúng, bạn có thể mua một bộ dây USB với bộ điều khiển không dây, có thể kết nối với IOS hoặc đầu đĩa than (Vinyl)

bàn dj controller giá rẻ mini

 

 

Và điều này khá là tốt với những DJ không thích có quá nhiều dây dùng để kết nối giữa các thiết bị với nhau. Với một số thiết bị, bạn cần kết nối với phần mềm thông qua cổng kết nối USB. Nhưng ở nhiều thiết bị khác, bạn có thể kết nối chúng với nhau mà không cần một sợi dây nào cả, cực kỳ thuận tiện cho việc di chuyển.

Thời đại công nghệ số cũng là một cơ hội làm cho ngành công nghiệp DJ phát triển hơn bao giờ hết, và IOS là một sự lựa chọn của nhiều DJ, thêm một vài chức năng cho Airpod Touch, iPhone hoặc iPad, bạn thoải mái sử dụng những ứng dụng có sẵn trên AppStore, tải về và bắt đầu với những chức năng cơ bản nhất. Và bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ về việc có nên coi DJ là một nghề nghiêm túc để đầu tư thêm hoặc chỉ dừng lại ở mức thích và muốn khám phá, trải nghiệm.

Ngoài các bộ DJ điện tử ra, thì các đầu đĩa than (Vinyl) cũng là một sự lựa chọn hay cho những DJ không muốn sử dụng các thiết bị bàn DJ kỹ thuật số hiện đại. Nhiều DJ cho rằng các thiết bị bàn DJ kỹ thuật số cho khả năng đọc và xử lý âm thanh nhanh hơn, nhưng đồng thời cũng làm giảm chất lượng âm thanh thực của bản nhạc, họ nói rằng các thiết bị kỹ thuật số chỉ thu được âm thanh analog. Mặt khác, các DJ cũng thấy rằng đầu đĩa than giúp bạn có sự sáng tạo tốt hơn và là sự lựa chọn “cấp cao” hơn là thiết bị kỹ thuật số. Dù sao, đây cũng là ý kiến cá nhân của từng người, vì đĩa than hay kỹ thuật số đều dùng cho những mục đích và phong cách của từng DJ khác nhau, chúng ta không nên có sự so sánh ở đây.

Bàn DJ Chuyên Nghiệp là gì?

Tôi vừa giải thích cho các bạn bàn DJ Controller là gì, và bây giờ sẽ là bàn DJ Chuyên Nghiệp. Rất dễ nhầm lẫn giữa bàn DJ Controller và bàn DJ Chuyên Nghiệp, vì hầu hết các bàn DJ Controller đều được thiết kế một bộ mixer nhỏ tích hợp với thiết bị. Tuy nhiên, bàn DJ Chuyên Nghiệp có lợi thế về việc có thể sử dụng được nhiều phần mềm hỗ trợ hơn là các DJ Controller. Các bộ bàn DJ Chuyên Nghiệp tiên tiến hiện nay tương thích với hầu hết các phần mềm hỗ trợ.

Nhiều DJ thích sử dụng bàn DJ Chuyên Nghiệp với các phần mềm, tuy nhiên các bàn DJ Chuyên Nghiệp lại có đủ những chức năng mà bạn cần để tạo ra một bản mix hoàn hảo. Một bộ bàn DJ Chuyên Nghiệp đi kèm với nhiều thành phần, và tôi sẽ cố gắng giải thích ngắn gọn nhất có thể cho bạn.

bàn dj chuyên nghiệp cao cấp của denon

Ở mặt trước của bàn DJ Chuyên Nghiệp, chúng ta có tổ hợp các cổng đầu vào (input) phục vụ cho việc kết nối các thiết bị đọc nhạc như đầu turtable truyền thống, hay các thế hệ CD Player mới hiện nay với cùng chức năng tương tự. và các đầu ra (output) để kết nối với các hệ thống âm thanh để truyền âm thanh ra môi trường.

Mỗi đầu vào sẽ dành cho một kênh riêng, và các kênh riêng này sử dụng các đầu đọc nhạc riêng biệt. Ví dụ, đầu đọc nhạc bên phải của bạn (CD Player, đầu đọc đĩa than,…) sẽ có kênh sử dụng bên phải (hoặc bên trái tùy ý. Và những đầu đọc nhạc này có kết cấu giống nhau, vậy nên bạn chỉ cần học một, bạn sẽ nắm được hầu hết các thiết bị.

Các dải tần âm được thiết kế trên Mixer rất chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể “tắt” hoàn toàn các dải âm thanh khi vặn dải EQ gồm low, mid, high khi chúng ở hướng 7h, và sau đó đưa chúng trở lại, rất tốt cho việc chuyển tiếp giữa các bản nhạc và live mashup.

Sẽ có một núm điều chỉnh độ lớn của âm thanh đầu vào mixer. Dễ dàng điều chỉnh độ lớn/nhỏ âm thanh của từng kênh tương ứng với các đầu đọc nhạc.

Các mixer thường sẽ có nút chuyển cách dùng của crossfader, nó rất hữu dụng cho các DJ thích bộ môn Scratching.

Các line âm thanh của mỗi kênh cho phép bạn điều chỉnh âm lượng của kênh tại một thời điểm, còn crossfader sẽ làm nhỏ dần âm thanh của bên này và làm tăng dần âm thanh của hướng ngược lại cùng lúc.

bàn dj mixer denon x1800

Một bộ đo cường độ tín hiệu âm thanh đầu ra của các kênh và âm thanh tổng (master out) thường được trang bị bộ đèn Led màu và phân chia ra các tông màu khác nhau để hiển thị các mức độ khác nhau.

Nếu như bạn không có micro, đừng lo, vì các bộ mixer trang bị đầu vào của micro và overtalk giúp bạn có thể nói qua tai nghe của mình (nếu tai nghe bạn có sẵn micro bên trong). Và nút talkover sẽ làm nhỏ hoặc tắt hoàn toàn âm thanh khi bạn nói qua micro.

Bộ đếm BPM (tùy trên các dòng Mixer) sẽ hiện thông số nhịp-trên-phút của các bài nhạc xem đã cân bằng hay chưa, điều này giúp ích cho bạn khi thực hiện các động tác “qua bài” mượt mà hơn.

Có một núm vặn Cue level cho phép bạn điều chỉnh âm lượng tai nghe, và nút Cue/mix giúp bạn cân bằng giữa âm lượng kênh được chọn để nghe và âm thanh đầu ra, từ đó điều chỉnh thích hợp hơn.

Và cuối cùng là Master level giúp bạn điều chỉnh độ lớn nhỏ của âm thanh đầu ra cuối cùng.

Vậy, điểm khác biệt là gì?

Một bộ DJ Controller được thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ các chức năng cần thiết của một bộ DJ hoàn chỉnh, nhưng cũng mất đi một vài tính năng khác khá quan trọng. Còn bàn DJ Chuyên Nghiệp thì ngược lại, nó là một bộ máy riêng biệt để “trộn” các bản nhạc từ các nguồn khác nhau như CD Player, các đầu đĩa than, hay thậm chí là từ máy tính và điện thoại của bạn.

Và đương nhiên mức giá chênh lệch giữa 2 loại thiết bị này rất lớn. Đó chính là sự khác biệt về chất lượng âm thanh và chất lượng của chất liệu cấu thành sản phẩm. Các mixer đắt hơn cũng có thể mua rẻ được nếu là hàng đã qua sử dụng, hay đời cũ. Tuy nhiên những sản phẩm này dễ lỗi và tiêu tốn kha khá chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hàng năm. Còn nhưng bộ Mixer đắt tiền với chất lượng cao được sử dụng trong các lễ hội âm nhạc, các bar – club vì chúng đem lại sự ổn định và chất lượng cực tốt trong quá trình sử dụng kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liền.

 

Nếu bạn là một DJ chuyên nghiệp và yêu cầu chất lượng âm thanh cũng như chất lượng sản phẩm cao, có điều kiện mua được thiết bị đắt tiền, bạn nên chọn các bộ bàn DJ Chuyên Nghiệp thay vì Controller. Tuy nhiên hầu hết các loại mixer và controller trên thị trường đều lấy các phần từ nhau để áp dụng vào thiết bị của mình. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định đâu là sản phẩm mà bạn cần và hướng tới. ngoài ra, bạn cũng cần phải lựa chọn các thương hiệu lâu năm, có bề dày lịch sử và độ uy tín cao bất kể bạn muốn mua Mixer hay Controller.

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay