Cập nhật xu hướng công nghệ DJ năm 2018

Năm 2018 sẽ là năm phát triển của các công ty phát triển phần mềm và phần cứng dành cho nhạc điện tử. Vậy thì các hướng đi công nghệ cho DJ hay Production trong năm 2018 sẽ như thế nào?

Traktor sẽ được xây dựng mới

Rất nhiều người đều yêu thích phần mềm Traktor Pro 2, nhưng đã rất lâu rồi Traktor chưa có cải tiến gì rõ rệt. Đối với những DJ không dùng Remix Deck hoặc Stems trong set của họ thì vài bản update lớn gần đây dành cho Traktor của Native Instruments không thực sự đem lại hữu ích.

Hệ sinh thái của Traktor vẫn còn những tiềm năng chưa được khai thác hết, chức năng mới được add vào Traktor trong version 2.11.1 (Color coding – tag màu của 1 track) mặc dù không thực sự mới nhưng nó cho thấy 1 tín hiệu tốt rằng đội ngũ Traktor vẫn đang thực sự phát triển hệ sinh thái này.

Có thể nhìn thấy rõ ràng những thành công của NI về mảng production dạo gần đây.

Maschine MK3 được xem là sản phẩm có industrial design tốt nhất tới giờ, nên chắc hẳn công ty sẽ dùng một lượng lớn số tiền được đầu tư của công ty mình để củng cố và xây dựng các kênh bán sản phẩm của mình. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với Traktor trong năm 2018?

 Các đầu Media Player sẽ có 2 deck trên 1 máy

SC500s của Denon có 2 cổng output  1 trong những chức năng “giết người” của Denon DJ năm vừa rồi giới thiệu với thị trường đó là công nghệ giúp máy SC500s của mình có thể chơi 2 track cùng lúc trên 1 unit.

Điều này chứng tỏ rằng các hãng có thể dễ dàng đặt 1 cỗ máy xử lí mạnh hơn vào 1 cái vỏ giống như CDJ để đêm đến những tiện ích hơn là bắt khách hàng phải mua nhiều “đồ chơi” hơn chỉ để dùng hết các line trên mixer của họ. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ vào Pioneer DJ, khi mà tất cả các sản phẩm của mình đều dựa trên việc bạn cần bao nhiêu deck thì phải mua bấy nhiêu sản phẩm.

Bây giờ thì Pioneer sẽ phải định giá lại cái CDJ trị giá $2,200 mà chỉ chơi được 1 deck.

Các công ty khác sử dụng công nghệ từ PLAYdifferently Mixer MODEL1 của PLAYdifferently được Richie Hawtin rất tâm đắc Richie Hawtin và hãng PLAYdifferently của anh sản phẩm DJ Mixer đứng đầu trong thị trường với các chức năng độc đáo. Bạn có thể nghe Carl Cox nói về sản phẩm này tại đây.

Vấn đề của chiếc mixer này là nó quá đắt. Một chiếc Model 1 đang được bán với giá $3,400 USD. Hầu hết các DJ sẽ không hài lòng trả tiền cho những chức năng mà họ sẽ gần như không bao giờ sử dụng: cổng DSUB, cổng link Mixer, cổng nguồn phụ, v.v…

Nhưng có những công nghệ trên chiếc mixer này làm tất cả các DJ phải hào hứng chỉ sau 20 phút sử dụng. Chúng tôi cũng đã dự đoán rằng các công ty lớn khác trong ngành công nghiệp này đã đánh hơi và sẽ làm ra những phiên bản gần giống các chức năng này của Model 1: 6 Channels trên 1 mixer, EQ dạng sculpting, 2 cổng cắm headphone là những chức năng rất dễ được áp dụng rộng rãi sắp tới.

Hãy tưởng tượng nó giống như các công nghệ trên xe hơi, lúc đầu thì các hãng xe sang sẽ giới thiệu với công chúng những chức năng độc đáo này mà chỉ họ mới có, nhưng chẳng bấy lâu sau tất cả các hãng khác đều có những lựa chọn công nghệ này. Chúng tôi không nghĩ rằng hãng Allen & Heath (hãng có tham gia vào việc thiết kế chiếc Model 1) sẽ làm ra 1 phiên bản Model 1 của riêng họ với những tính năng này. Mà thay vào đó những hãng đang cần được người dùng biết đến nhiều hơn như Rane hoặc Mixars sẽ áp dụng những công nghệ này vào sản phẩm của họ.

DJ sẽ làm chủ được phần trình diễn Visual của mình nhiều hơn

 

Phần mềm Resolume Arena Đối với nhiều DJ, việc tải music video của tất cả các ca khúc mình sẽ trình diễn và chuẩn bị riêng 1 set toàn video không thực tế cho lắm. Nếu bạn không chơi các ca khúc đứng top 40 trên bảng xếp hạng trong 30 năm qua thì rất khó khăn để có thể tìm được music video. Thay vào đó, chúng ta có thể mong đợi nhiều phần mềm dành cho biểu diễn ra mắt các chức năng cho DJ để sáng tạo visual ngay lập tức phù hợp với set DJ của họ. Hãy nghĩ đến nó như sự kết hợp của SoundSwitch (phần mềm trong Serato DJ giúp bạn có thể sáng tạo được lightshow riêng của mình vào 1 hệ thống đèn DMX) và Resolume (platform trình diễn visual được sử dụng nhiều hiện này trong show diễn chuyên nghiệp). Thay vào đó là màn trình diễn các clip, bạn có thể tạo visual riêng cho tất cả các bài trong thư viện nhạc của mình.

ST

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay