Học DJ – 5 bước để trở thành DJ chuyên nghiệp

Học DJ – 5 bước để trở thành DJ chuyên nghiệp

Ai cũng có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể chỉ cần người đó có đam mê, kiên trì và nỗ lực phấn đấu. Nếu bạn yêu thích âm nhạc, yêu thích DJ và sẵn sàng học hỏi mọi kỹ thuật bạn chưa biết thì con đường đi đến thành công của bạn chỉ còn là vấn đề thời gian. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách bạn đi, sau đây là 5 bước tập luyện để bạn có thể trở thành DJ chuyên nghiệp một cách nhanh nhất.

Xác định mục tiêu của bạn

Mong muốn thực sự của bạn là gì? Thiết bị DJ bạn đang sử dụng có thực sự thoải mái và đáp ứng được nhu cầu của bạn? Bạn muốn chơi nhạc mà không dùng sync? Bạn có muốn dùng acapella không?

Đối với bản thân tôi, khi mới bắt đầu tập chơi DJ tôi đã đặt ra mục tiêu của mình là “ được chơi nhạc trong Bar 2 giờ mà không mắc lỗi”. Đó là một mục tiêu điên dồ nhưng là bệ phóng giúp tôi có nghị lực. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, hãy đặt ra cho mình một mục tiêu khi mới bắt đầu và luôn cố gắng đạt được nó khi bạn tập luyện. Điều đó sẽ giúp cho bạn tập trung và có thể cảm nhận được cuộc hành trình bạn chinh phục thử thách của bản thân mình.

Chọn bài đầu tiên của bạn và chơi …

Nó phụ thuộc vào mục tiêu đã chọn của bạn, nhưng tôi khuyên bạn nên thực hiện buổi tập của mình càng gần càng tốt với DJ set của bạn. Việc lựa chọn bài hay ngay từ bài đầu tiên sẽ giúp bạn tự tin hơn. Đó là “thực hành”, không phải là “lý thuyết”!

Thu lại set nhạc của bạn là một cách tuyệt vời để tìm ra những gì bạn cần để cải thiện. Nó sẽ cho phép bạn trải nghiệm với tư cách là một khán giả, điều này rất khác với cách nghe khi bạn mix nhạc. Bạn sẽ hiểu về phong cách của bạn.

Hiểu rằng thực hành không phải lúc nào cũng vui vẻ

Nếu bạn mắc một lỗi lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn cần phải nỗ lực hơn nữa, thực hành nhiều kỹ thuật đó nhiều hơn để tránh mắc lỗi. Thực hành không phải lúc nào cũng suôn sẻ và vui vẻ mà sẽ có những tình huống không lường trước được. Bạn sẽ giỏi hơn khi xử lý  được tốt những tình huống bất ngờ.

Để giữ cho các buổi thực hành không bị gián đoạn, hãy chia các buổi học của bạn thành hai phần: Thực hành những gì bạn đang làm tốt và thấy thích, sau đó thực hành những gì cần cải thiện (điều này không dễ nhưng phải cố thôi).

Ngoài ra, hãy cố gắng tạo ra một sự cân bằng khi lặp đi lặp lại những bài tập giống như khi bạn đang đi làm hay đi diễn. Hãy tập trung và tiến bước về phía trước.

Nghe lại set nhạc vừa tập

Sau khi thực hành bạn hãy thư giãn và ngồi nghe lại bản mix của mình để cảm nhận thành quả. Hãy tìm ra những lỗi kỹ thuật, suy nghĩ về tempo, mixing và những gì chưa làm được  rồi liệt kê lại để có chỉnh sửa cho hoàn thiện.

Nếu bạn nghe lại và chưa thấy hay, hãy luyện tập chăm chỉ hơn, bạn xứng đáng được tự hào chỉ khi bạn làm việc chăm chỉ.

Không đánh giá quá nhiều

Mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng và sở thích âm nhạc riêng. Đừng để quá nhiều sự đánh giá làm ảnh hưởng đến tâm lý và thành quả của mình. Thực tế, bạn nên lắng nghe sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và những người thầy của mình để có những đánh giá chính xác và chuẩn mực nhất.Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay