HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ CÓ GIỌNG HÁT CAO VÀ KHOẺ CHUẨN ĐẾN 90%

Giọng hát cao và khoẻ thường được cho rằng là do thiên phú thì đó là một ý nghĩ sai lầm. Hãy đọc bài viết dưới đây và tìm hiểm 4 cách luyện tập cơ bản và bạn sẽ thấy, một người bình thường cũng có thể sỡ hữu giọng hát của một Diva.

1. Hãy luôn lựa chọn bài hát sở trường của mình.

Đầu tiên là bởi vì bài hát sở trường chính là bài hát mà bạn quen thuộc nhất. Nó sẽ làm nổi bật lên chất giọng của bạn, cũng như bạn sẽ biết cách làm nổi bật lên giọng hát của mình thông qua bài hát ấy. Bạn sẽ luôn tự tin khi hát một bài hát mà bạn đã quá quen thuộc thay vì hát một bài hát mới. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều chất giọng của bạn.

Luôn lựa chọn những bài hát sở trường để phô diễn giọng hát của bạn

Tiếp theo chính là quãng giọng. Quãng giọng của mỗi người là không giống nhau, có người thiên về quãng giọng cao, có người lại thiên về quãng giọng trầm ấm cho nên việc lựa chọn bài hát sở trường để tập luyện luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

nhạc lý và giọng hát
Hãy tập trung phát triển quãng giọng của bạn

Nếu bạn bỏ qua cách tập luyện này tức là bạn đã lựa chọn một con đường đầy đá cho bản thân mình, bởi lẽ nếu bạn sỡ hữu quãng giọng cao nhưng lại hát những bài hát quãng trầm, bạn sẽ thường khó có thể xuống thấp, bạn sẽ dễ bị mất nhịp và nuốt chữ. Ngược lại nếu bạn có quãng giọng trầm nhưng lại lựa chọn những bài hát quãng cao sẽ dẫn đến lạc giọng. Như thế bạn sẽ không bao giờ cải thiện được chất giọng của chính mình.

2. Thường xuyên luyện giọng hát

Nhiều người thường thắc mắc vì sao họ thường xuyên tập luyện giọng nhưng lại không giúp ích gì cho chất giọng của họ. Câu trả lời rất đơn giản, đó là vì họ đã luyện giọng sai cách. Cách luyện giọng tiêu chuẩn là khi tập luyện lấy hơi bạn cần chú ý tư thế, nếu tư thế sai thì dù bạn có tập luyện bao nhiêu lần, bao nhiêu lâu cũng chẳng mang lại kết quả gì.

luyện giọng hát
Chú ý luyện giọng đúng tư thế để mang lại hiệu quả tốt nhất

Hãy chú ý để lưng thẳng, ưỡn ngực và hóp bụng một chút để dễ dàng lấy hơi và nhịp thở được điều tiết. Để việc phát âm được chuẩn xác hãy chú ý điều chỉnh khuôn miệng luôn mở rộng, âm thanh khi phát ra từ cột hơi có độ vang, đúng cao độ khi hát ở những nốt cao. Ngoài ra bạn còn phải chú ý hít thở đều đặn và hợp lý để có thể duy trì cột hơi. Luôn tạo cho bản thân cảm giác thả lỏng thư giãn khi hát, bạn không nên cố gắng gồng lên mỗi khi hát để tránh việc mất sức. Cuối cùng, để tránh tiếng thở thu vào micro và cho giọng hát trong trẻo hơn bạn nên để micro ra xa một chút mỗi khi lấy hơi.

3. Thường xuyên luyện tập bằng cách hát karaoke và sử dụng dàn hát karaoke tiêu chuẩn

Đây không phải là cách tập luyện bắt buộc nếu bạn phải ra các tiệm hát karaoke để luyện giọng tuy nhiên nếu nhà bạn sở hữu một dàn karaoke tiêu chuẩn thì đúng là rất truyệt vời, nó sẽ trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn mau chóng cải thiện chất giọng của mình. Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn đều có hàng trăm bài hát đa dạng ở mọi thể loại để giúp bạn tập luyện nhịp điệu, lên giọng và xuống giọng thì còn gì có thể sánh bằng nữa.

Karaoke sẽ giúp bạn phát triển chất giọng của mình

Tuy nhiên bạn nên lưu ý là không phải dàn karaoke nào cũng có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn. Đối với những dàn karaoke không rõ nguồn gốc hoặc đã qua sử dụng hay bị phối ghép thiếp bị với nhau sẽ khiến giọng hát của bạn bị kém chất lượng. Vì vậy, đừng nên quá lệ thuộc vào các dàn máy karaoke mà hãy tập trung rèn luyện chất giọng thật của mình.

4. Kết hợp tập thể dục và rèn luyện sức khoẻ

Đây là điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất. Sẽ không còn ý nghĩa gì nếu bạn khổ cực ngày đêm tập luyện nhưng đến cuối cùng bạn không thể hát theo đúng nghĩa đen. Nếu bạn không rèn luyện sức khoẻ của mình, bạn sẽ không thể nào bảo vệ được giọng hát của chính bạn và bạn cũng chẳng còn chút sức lực để cất cao giọng hát mà bạn đã luyện tập cực khổ cho mọi người cùng thưởng thức.

Kết hợp luyện tập sức khoẻ để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn

Hãy nên nhớ, tránh xa bia, rượu và thuốc lá, chất kích nếu bạn không muốn phá huỷ dây thanh quản của mình. Hãy uống thật nhiều nước và bổ sung các thực phẩm tốt cho cổ họng như lê, cam, táo,…. việc này đảm bảo cho cổ họng của bạn không bao giờ bị khô và giọng hát luôn được khoẻ mạnh. Tuyệt đối không lạm dụng giọng hát của bạn, tránh hắng giọng và la hét lớn vì nó sẽ khiến dây thanh quản của bạn hoạt động quá mức dẫn đến giọng hát trở nên khàn hơn.

Đây chính là 4 cách luyện tập cơ bản mà bandj.vn muốn chia sẽ cùng các bạn. Hãy luyện tập thật chăm chỉ để có một chất giọng như ý muốn các bạn nhé!

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay