[ Lịch sử Vinahouse – một chặng đường nhìn lại ]

Kỳ I : Khởi nguồn

Ngày nay, khi bạn đến bất kỳ đâu cũng có thể nghe thấy những giai điệu vui tươi bên cạnh những tiếng tiết tấu dồn dập, nó không chỉ được nghe thấy trong bar club mà ngay cả tại các shop thời trang, cafe, quán ăn, … đâu đâu ta cũng có thể cảm nhận được nhịp điệu của nó. Nó là một dòng trong âm nhạc nhưng sức mạnh của nó trên thị trường việt nam thì không một dòng âm nhạc nào có thể so sánh về tốc độ phát triển. Có người gọi nó là nhạc sàn, nhạc vũ trường, nhạc bay, thâm chí cả nhạc cực mạnh … Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng #HoangHieuDJ tìm hiểu dòng nhạc đặc biệt đó với tên gọi: #Vinahouse.

Vậy Vinahouse là gì? Tại sao nó lại có tầm ảnh hưởng đến thế ?. Nhắc đến vấn đề này là cả một cuộc cách mạng. Trước tiên chúng ta sẽ cùng nói đến cái tên Vinahouse. Vinahouse là một nhánh con trong dòng house thế giới, có tempo dao động từ 132 – 142 bpm. Vinahouse là dòng house do người việt nam tạo ra, phục vụ cho thị trường việt nam nên được gắn thêm tiền tố Vina trước chữ House (nếu bạn trẽ nào không biết nhạc house là gi, chúng ta sẽ dành riêng một số để nói đến chủ đề nay sau nhé ).

Vinahouse chính thức xuất hiện từ cuối những năm 90 dưới dạng những bài live remix hoặc live mashup. Có một nguồn tin không chính thống cho rằng bài live remix đầu tiên là ở vũ trưởng Metropolis, đó là bài “ tình phai “ được remix bời Mr Alan Tian (một quản lý kiêm DJ của Zouk Saigon người singapore, được xem là người thầy của rất nhiều tên tuổi DJ việt nam hiện tại, chúng ta sẽ dành riêng một bài để nói về “ Huyền Thoại “ này sau nhé) và DJ Hoàng Trọc. Thời đó chưa có phần mềm thu âm chuyện dụng như bây giờ, hai bậc tiền bối này đã mix xong rồi mới ghép vocal vào sau và thu lại bằng casset recorder.

Bài “ tình phai “ là bài hát Vinahouse remix đầu tiên được thu âm và sử dụng nhiều lần, trước đó có thể nhắc đến bài “ CoCo JamBo” của DJ Long Tóc Dài feat cùng Casy Phương Thanh nhưng bài này chỉ để nghe và không được chơi ở vũ trường. Năm 2000 có bài live remix của Mr Alan Tian và DJ Ngọc Bộ Đội “Đừng xa em đêm nay” , đồng thời tại Spaceship club (vũ trường phi thuyền), Dj Ngọc cũng biểu diễn live remix bài: “Em Đi Chùa Hương, Trái Tim Hoang Đường (nhạc sỹ Kim Tuấn)” đây được xem là những bài Việt nam Remix đầu tiên khởi sinh ra dòng nhạc Vinahouse.

Về bản chất thì Vinahouse hiện tại vẫn là một dòng trong EDM (Electronic Dance Music – nhạc điện tử) vì vậy không thể tách khỏi công nghệ máy tính và khoa học ứng dựng vào âm nhạc. Một trong những DJ / Producer tiên phong trong lĩnh vực áp dụng khoa học máy tính vào công nghệ để sản xuất nhạc EDM việt nam không thể ai khác ngoài#DJHoàngAnh.

DJ Hoàng Anh tên thật là Vũ Hoàng Anh, là DJ đã từng giữ ngôi vị số 1 Việt Nam do Tiesto (DJ số 1 thế giới 2002-2003-2004) bình chọn. Làm quen âm nhạc từ nhỏ, Hoàng Anh đã tập tành sáng tác khi còn là một học sinh cấp 3. Vì vậy, anh đã rời khỏi trường Cao Đẳng Kỹ Thuật để theo đuổi niềm đam mê lớn nhất của đời mình, một quyết định mà có lẽ anh sẽ không bao giờ hối hận. Hành trình vào nghề của DJ Hoàng Anh bắt đầu vào năm 2002. Đến năm 2004, Hoàng Anh tham dự cuộc thi tìm tài năng trẻ DJ do Heineken tổ chức. Lần đầu tiên Hoàng Anh trình diễn trước công chúng sáng tác của mình và được DJ Tiesto chọn làm người chiến thắng. Năm 2006 là một năm đáng chú ý của Hoàng Anh và cũng là của làng DJ việt nam khi anh trở thành DJ đầu tiên và duy nhất của Việt Nam phát hành một album riêng, mang tên “Một nửa nụ hôn” (VAFACO), do Hoàng Anh sáng tác và hòa âm.

Như vậy có thể nói DJ Hoàng Anh là Producer đầu tiên của việt nam khi tự mình sáng tác, hòa âm và phát hành Album riêng. Dấu son của Vinahouse cũng chính thức bắt đầu từ đây khi DJ Hoàng Anh không chỉ trở thành người tiên phong và còn là người mở lối cho EDM việt nam khi sử dụng máy vi tính để làm nhạc, để rồi những năm tiếp theo đó là cả một cơn sóng lan truyền dẫn đến sự thành công vang dội như ngày hôm nay của Vinahouse.

Kết thúc kỳ 1 : kỳ 2 chúng ta sẽ nói đến các Remixer / producer trẻ, những người đã góp phần tạo nên cơn sóng mang tên: Vinahouse

Kì II – Cơn sóng:
https://www.facebook.com/numarkvn/photos/a.1463147424011163/2300594410266456/?type=3&theater

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay