Loa kiểm âm là gì? Tiêu chí lựa chọn loa kiểm âm

Loa kiểm âm là gì – Những điểm nổi bật của loa kiểm âm

Loa kiểm âm là một thiết bị không thể thiếu đối với mỗi phòng thu từ bán chuyên đến chuyên nghiệp. Sở hữu loa kiểm âm chuẩn sẽ tạo ra được những bản mĩ chất lượng nhất. Vậy loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm sử dụng thế nào? Đặc tính nổi bật của Loa kiểm âm là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ nét nhất về thiết bị này nhé.

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm (hay còn gọi là loa Monitor) là một thiết bị được thiết kế để cung cấp đáp tần số phẳng, để tín hiệu âm thanh được tái tạo một cách trung thực, chuẩn xác nhất, giữ nguyên chất lượng gốc của âm thanh.

Hay nói cách khác, Loa kiểm âm như là một đôi tai thứ 2 của những nhà sản xuất âm nhạc vì thiết bị này cung cấp những âm thanh trân thực nhất, giữ nguyên âm thanh chứ không tái tạo hay chỉnh sửa. Chính vì vậy, nhờ vào loa kiểm âm thì người dùng có thể tự đánh giá được bản nhạc của mình có chất lượng như thế nào, từ đó có thể chỉnh sửa để tạo ra một bản mix hoàn hảo nhất.

Vì sao bạn cần đến loa kiểm âm

Một trong những rắc rối lớn mà người mới tập làm nhạc chưa trang bị cho mình đủ những thiết bị âm thanh cần thiết đó là những bản mix tốn thời gian cả ngày để hoàng thành và bạn nghĩ nó đã rất hoàn hảo. Nhưng đến khi bạn bật trên một thiết bị khác hay một nơi khác thì bản nhạc lại không hề giống như khi mình tạo ra. Đối với trường hợp này thì chính là do điều kiện trong phòng thu hay thiết bị của bạn không giống những nươi khác và những chiếc loa bạn dùng không hề giống nhau. Chẳng hạn, nếu chiếc loa mà bạn sử dụng tái tạo âm trầm không tốt, bạn sẽ bổ sung thêm âm trầm cho bản mix, và khi nghe trên hệ thống âm thanh tốt, bạn sẽ thấy có quá nhiều âm trầm và khó nghe.

Nếu bạn có một cặp loa kiểm âm, mọi thứ trong bản mix của bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Bởi bản chất của loa kiểm âm là có thế nào sẽ thể hiện ra đúng như vậy. Bạn thừa cái gì, thiếu cái gì hay gặp vấn đề gì đều sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần phải chỉnh sửa thêm những gì. Và khi bạn nghe được bản mix của mình một cách trung thực nhất mà cảm thấy hài lòng thì bản mix đó có thể sẽ được nghe tốt ở nhiều hệ thống âm thanh khác nhau.

Tóm lại, bạn cần đến 1 cặp loa kiểm âm để có thể tự đánh giá một cách khách quan nhất chất lượng các bản Mix mà mình tạo ra.

Khi lựa chọn loa kiểm âm, bạn cần lưu ý đến những điều gì?

Dải tần số đáp ứng

Theo nhiều nghiên cứu, tai người sẽ nghe được âm thanh thông thường ở trong khoảng từ 50Hz đến 20kHz. Vì vậy, khi bạn mua loa kiểm âm, bạn cũng nên lựa chọn những loại loa có dải tần số đáp ứng ở trong khoảng này. Nhưng nếu bạn muốn nghe âm thanh tốt hơn nữa, thì bạn có thể tìm đến những loại loa có thể đáp ứng được tần số âm trầm thấp hơn và âm cao cao hơn ngưỡng trên. Và đương nhiên, những loại loa càng có dải tần số đáp ứng rộng thì giá thành sẽ càng cao.

Công suất loa 

Công suất loa liên quan chặt chẽ đến nơi làm việc của bạn. Nơi làm việc của bạn càng lớn thì công suất của những chiếc loa kiểm âm cũng cần được tăng lên. Chẳng hạn, nếu phòng thu của bạn thuộc loại nhỏ (dưới 18m2), bạn có thể chọn những loại loa có công suất từ 20-60W. Còn đối với những phòng thu có kích thước trung bình và lớn, bạn nên chọn những cặp loa kiểm âm công suất lớn hơn 70W. Việc lựa chọn công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với kích thước của phòng thu sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người dùng, trong khi nếu công suất loa lớn hơn nhiều so với kích thước phòng thu thì đó là một sự lãng phí không cần thiết.

Loa 2 chiều và loa 3 chiều 

Loa kiểm âm 2 chiều là loại chỉ có 2 củ loa: loa treble (hay còn gọi là loa Tweeter) và loa Bass. Trong đó loa Treble phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao, trong khi loa bass phát âm thanh ở tần số trung thấp và thấp.

Loa kiểm âm 3 chiều cũng sẽ có 2 củ loa giống như như loa 2 chiều và bổ sung thêm củ loa trung (mid driver) để phát ra âm thanh ở tần số trung.

Có thể dễ dàng thấy rằng khả năng tác bạch các dải tần số của loa 3 chiều sẽ tốt hơn loa 2 chiều, và thường thì loa 3 chiều sẽ có công suất lớn hơn và đắt hơn. Vì vậy đa phần những người có phòng thu âm cỡ nhỏ, tại nhà sẽ lựa chọn những dòng loa 2 chiều, còn các phòng thu âm chuyên nghiệp sẽ lựa chọn những dòng loa 3 chiều.

Loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

Loa active là loại loa tích hợp sẵn Ampli cũng như công suất nguồn, người dùng chỉ cần cắm nguồn vào là sử dụng được.

Loa passive là loa không tích hợp Ampli, mà cần sử dụng ampli rời cũng như trang bị nguồn riêng cho nó.

Xét về sự tiện lợi thì dòng loa active rõ ràng dễ sử dụng hơn rất nhiều. Vì vậy dòng loa này đang rất phổ biến hiện nay và được sản xuất rất nhiều. Còn với loa passive, bạn sẽ phải tìm một Ampli phù hợp để ghép nối, điều này mang tới nhiều sự phiền hà cho người dùng. Chính vì vậy, loa passive đang trở nên kém phổ biến hơn và ít được sản xuất. Tuy nhiên, với nhiều kỹ sư âm thanh đỉnh cao, họ lại thích sử dụng dòng loa kiểm âm passive hơn.

Giá thành 

Giá những cặp loa kiểm âm thường không hề rẻ, đặc biệt là với những cặp loa chất lượng cao. Thông thường, giá loa kiểm âm sẽ liên quan nhiều đến thương hiệu cùng với các yếu tố đã đề cập đến ở trên (dải tần đáp ứng, công suất, loa 2 chiều hay 3 chiều, loa active hay passive).

Tùy theo điều kiện tài chính của bạn cũng như điều kiện phòng thu mà bạn sẽ lựa chọn những cặp loa với mức giá khác nhau. Chẳng hạn, phòng thu của bạn có kích thước nhỏ và tài chính của bạn hạn chế, thì bạn cũng không cần thiết đầu tư 1 cặp loa quá đắt. Thay vào đó, bạn nên mua những cặp loa vừa phải và dành tiền cho những thiết bị khác cũng khá quan trọng.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về loa kiểm âm. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm những hiểu biết nhất định về loa kiểm âm cũng như lựa chọn được những cặp loa kiểm âm phù hợp.

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay