Nghề DJ và các kỹ năng cần có

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích và đam mê theo học nghề DJ. Yêu thích là một chuyện, còn việc bạn có thích hợp để theo học nghề này không lại là một khía cạnh khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về nghề DJ và các kỹ năng cần có để theo học nghề này.

 

DJ và công việc của một DJ

DJ là viết tắt của cụm từ Disc Jockey, là người chuyên chọn, điều chỉnh, biến tấu âm thanh của các bản nhạc và phát đi cho các đối tượng thưởng thức âm nhạc.

Công việc của DJ là “pha trộn” âm thanh theo óc sáng tạo của mình, làm mới các bản nhạc để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng, khuấy động không khí cho bar, vũ trường và các sự kiện.

 

Công việc của DJ là "pha trộn" âm thanh, điều chỉnh và làm mới các bản nhạc
Công việc của DJ là “pha trộn” âm thanh, điều chỉnh và làm mới các bản nhạc

 

DJ làm công việc chính là lựa chọn, điều chỉnh các thể loại âm nhạc hướng đến đối tượng người nghe, còn gọi là deejaying, việc điều chỉnh âm thanh bằng cách xoay các đĩa nhạc gọi là spinning và chơi nhạc gội là playing. Âm nhạc mà DJ sử dụng là các bản nhạc được ghi âm sẵn, có thể là đĩa nhạc, file nhạc trong laptop, USB hay điện thoại… Điều DJ cần làm đó là sử dụng các kỹ thuật bao gồm việc cắt, đảo nhị, phân nhịp, chuyển đoạn, quay ngược đĩa hát hay trộn lẫn bài hát với nhau, kết hợp các thao tác đó với khả năng sáng tạo của mỗi DJ để điều chỉnh và tạo ra được các hiệu ứng âm thanh mới lạ, phong cách và đầy cuốn hút.

 

Học DJ đòi hỏi những yêu cầu gì?

Trước tiên, cần khẳng định rằng, nghề DJ cũng giống như bao nhiêu nghề khác đều đòi hỏi yêu cầu cơ bản là sự đam mê. Vì “đam mê” là nhân tố quyết định bạn có đến với nghề hay không, và sự thành công trong nghề thì đòi hỏi sự nỗ lực của chính bản thân bạn.

Nhiều bạn vì thích thú cảm giác được đứng trên sân khấu, được mọi người hò reo, cổ vũ, và vì đó mà theo học DJ. Điều đó chưa thực sự là đam mê. Sự đam mê phải xuất phát từ niềm yêu thích, quyết tâm theo đuổi và ý chí kiên nhẫn, vượt qua mọi khó khăn để theo học DJ đến cùng. Chính sự đam mê sẽ giúp bạn gắn bó và thành công trong nghề DJ. Như vậy, trước khi theo học DJ thì bạn cần suy nghĩ thật kỹ xem bản thân mình có thật sự “đam mê” hay không hay chỉ là “thích” thôi.

 

Sự đam mê là yếu tố cơ bản để theo học DJ
Sự đam mê là yếu tố cơ bản để theo học DJ

 

Ngoài sự đam mê, bạn cần có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, chịu được áp lực công việc rất lớn, vượt qua mọi khó khăn và cám dỗ. Không những thế, bản thân người DJ phải là người có tính cách vui vẻ, hòa đồng, năng động, nhanh nhẹn, sáng tạo và luôn giữ được cá tính đó. Nếu bạn sở hữu những tố chất như vậy thì bạn có thể học DJ rồi đó.

Bạn có thể tự học DJ ở nhà, học DJ trên mạng, theo học một DJ nào đó hoặc tại các trung tâm đào tạo DJ uy tín. Hiện nay, Hoàng Hiếu Studio đang là địa chỉ đào tạo DJ chuyên nghiệp và uy tín ở Hà Nội và trên cả nước với giáo trình giảng dạy toàn diện, giáo viên là những DJ nổi tiếng có kinh nghiệm trên 5 năm và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bạn có thể học khóa Digital DJ tại đây nếu thực sự đam mê nghề DJ.

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay