Những thứ cần thiết DJ nào cũng phải có trong USB

Là một DJ, bạn sẽ không hề xa lạ với chiếc USB nhỏ nhắn nhưng chứa đựng rất nhiều “vũ khí” của mình. Nhưng ngoài việc xuất ra hàng tá những bản nhạc hoặc playlist, liệu chúng ta có cần chuẩn bị gì thêm để luôn sẵn sàng cho bất kì show diễn trong bất kì tình huống nào?

1. Chia thư mục / danh sách phát

Không có cách nào để cho biết chính xác liệu show diễn sắp tới của bạn sẽ như thế nào, phải chơi thể loại nhạc gì hay khách hàng yêu cầu những gì… Đừng quên chia nhỏ những thu mục nhạc chứa những bài hát cùng một xu hướng, cùng kiểu nhạc vào thư viện Rekordbox,Engine Prime và đặt tên nó. Qua đó, bạn sẽ “nắm bắt” được rất nhiều tình huống phổ biến và sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy đến. Đừng quên export nó vào chiếc USB của mình nhé!

Điều này không chỉ cho phép bạn nắm bắt và nhanh chóng xử lý tình huống mà còn giúp bạn có thể cắm USB của mình vào hầu hết mọi thiết bị DJ kỹ thuật số và nhanh chóng tìm được nhạc phù hợp bằng cách mở thư mục tương ứng. Virtual DJ, Serato Pro, Traktor Pro, Denon Prime 4, XDJ-RX hay bất kỳ chiếc CDJ nào đều không thành vấn đề.

2. Lưu giữ Firmware mới của các thiết bị DJ thường gặp 

Thiết bị DJ quen thuộc không có nghĩa là nó sẽ hoạt động bình thường như bạn mong đợi. Một thứ thực sự cần phải lưu trữ trên chiếc USB của bạn chính là một thư mục với những phiên bản firmware cập nhật gần nhất của các thiết bị DJ thường dùng. Lời khuyên là bạn nên lưu trữ những bản firmware của các thiết bị đến từ Pioneer DJ đặc biệt là CDJ-2000NXS, CDJ-2000NXS2, XDJ-RX và XDJ-RX2 – những thiết bị gần như trở thành cơ bản tại bất kì show diễn nào. 

3. Một tập tin văn bản chứa thông tin liên lạc của bạn 

Không cần giải thích lý do vì sao bạn phải làm điều này vì đã có quá nhiều trường hợp xảy ra trong thực tế và có thể bạn cũng từng là một trong những “nạn nhân”. Sau các bữa tiệc hay những sự kiện, dưới đây là hình ảnh thường thấy bên cạnh bàn DJ:

Thông thường, điều bạn làm đầu tiên chính là hỏi han tất cả những người bạn, những đồng nghiệp… về chiếc USB của mình. Nếu may mắn bạn sẽ có thể nhận lại được “bùa hộ thân” nhưng điều này không thường xảy ra.

Thêm một tập tin văn bản đơn giản vào thư mục gốc của USB của bạn và lần sau khi ai đó cắm nó vào máy tính của họ, họ sẽ biết được chủ nhân chiếc USB này là ai.

4. Trang trí để tránh nhầm lẫn 

Một vấn đề khá phổ biến chính là việc phải nhớ chiếc USB nào là của mình khi có vài chiếc khác cùng kiểu dáng, cùng loại. 

Điều này sẽ thực sự tệ nếu bạn rút nhầm USB sau khi hết phần trình diễn của mình và trong một giây phút khó khăn, bạn trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn. Bạn không cần phải trang trí chiếc USB của mình thực sự quá cầu kì. 

Chỉ đơn giản là nó có những dấu hiệu để có thể nhận biết được sự khác biệt với những chiếc USB khác đang cắm trên các thiết bị DJ. 

Những miếng dán dạ quang là một lựa chọn khá tốt khi môi trường làm việc của bạn thường là những nơi thiếu ánh sáng và nó sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được chiếc USB của mình đang ở vị trí nào. Dây đeo cũng là một giải pháp được nhiều DJ chọn khi nó khiến chiếc USB trông như một món đồ trang sức thực sự. 

5. Export các thiết lập CDJ / XDJ của riêng bạn 

Bước lên và cắm USB của mình vào dàn CDJ / XDJ là một điều mà bất kì DJ nào cũng phải làm nhưng điều gì sẽ xảy ra khi thiết bị bạn cắm vào đang hoạt động theo một thiết lập hoàn toàn không quen thuộc? Cách tốt nhất để tránh điều này xảy ra là export những cài đặt của bạn trên Rekordbox (chú ý đến Master Tempo, CDJ/Vinyl Mode và Grid) vào từng chiếc USB. Xem hướng dẫn ngay bên dưới:

6. Lưu trữ nhiều set nhạc đã mix sẵn 

Điều này không phải nói đến việc bạn trình diễn với những set nhạc đã mix sẵn (premix). Thỉnh thoảng bạn gặp phải một số trục trặc trước giờ diễn mà ngay cả chính bạn cũng không thể nghĩ ra nổi. Và điều bạn cần chính là một set nhạc đã mix sẵn để trong thời gian đó bạn có thể “gỡ rối” còn những người tham dự bên dưới vẫn thoải mái với âm nhạc mà bạn mang lại. 

Lưu ý: Gắn nhãn những set nhạc này theo cách mà bạn sẽ có thể hiểu và nhớ được nó như thế nào. Bạn sẽ không muốn trở thành một tên hề thực sự khi kết hợp những âm thanh sôi động đầy năng lượng tại một show diễn nhạc nhẹ như Deep House! 

7. Một bản sao phần mềm DJ của bạn 

Nếu bạn quen với việc sử dụng phần mềm DJ kỹ thuật số như Traktor hoặc Serato, hãy lưu một bản sao cài đặt phần mềm đó vào USB của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn cài đặt chương trình này trên bất kỳ máy tính nào. 

Nếu máy tính của bạn bị lỗi, bị hỏng hoặc thậm chí là bị mất, bạn vẫn có thể chơi nhạc. Bạn cũng nên có một thư mục chứa số serial, tập tin mapping hay bất kỳ bản sao lưu cài đặt nào mà bạn muốn thay vì phải cài đặt mới hoàn toàn.

Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay